Giao hàng lắp đặt miễn phí Áp dụng cho đơn hàng nội thành Thành Phố Hồ Chí Minh
Tích điểm nhận quà Áp dụng với khách hàng thân thiết
Hỗ trợ 24/7 Hãy gọi 090 999 8294 để được tư vấn

Cùng Mezamart dọn dẹp nhà bếp đón tết

 

Cùng Mezamart dọn dẹp nhà bếp đón tết

 

Bếp hiện đại hiện tại có nhiều biến đổi về tiện nghi nhưng vẫn phục tùng các nguyên tắc địa lí truyền thống mà người chủ nhà cần bận tâm. Trước mỗi dịp Tết , bếp luôn cần được dọn dẹp , sắp xếp đúng phong thuỷ để đón một năm mới an lành.

Khá nhiều “kiêng kỵ” được tụng ca bấy lâu về bếp có xác xuất vô tình đã làm các người chủ nhà bối rối , cảm thấy nhà mình bố trí… sai phong thủy. Chính vì vậy , một số nguyên tắc cơ bản sau đây sẽ giúp bạn “sửa sai”:


 Tránh bếp gặp trực xung đối môn: vì hướng của bếp là hướng từ miệng bếp nhìn ra ( chứ không tính hướng của người đứng nấu ăn ) nên cũng cần giữ gìn sự sáng sủa , khoáng đãng và an lành giống như xem hướng cửa. Miệng bếp mà nhìn thẳng ra cửa đi ( trước hoặc sau nhà ) thì luồng khí dẫn truyền bụi bặm sẽ tác động trực tiếp vào , gió thổi tắt lửa , người đứng nấu quay lưng lại không xem xét kỹ lưỡng được cửa. Dân gian gọi bếp đặt như vậy là “khai môn kiến táo , tài phú đa hao” , hay ngắn gọn hơn là lộ táo khẩu.

– Tránh bếp bị trực xung thuỷ – hoả: theo ngũ hành thì thuỷ khắc hoả bên không nên đặt gần nhà vệ sinh, nơi chứa nước. Các hệ thống dùng nước nếu ở trên đầu bếp , ở bên cạnh hoặc ngay dưới bàn bếp cũng đều gây ra những bất cập khi dùng , khi tu tạo ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

– Tránh xú uế và tác động va chạm: bếp cũng cần tránh để sát bên hoặc miệng của bếp nấu tránh nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh , chỗ nuôi thú vật ( nhiều xú uế ) cũng như sàn nước , máy giặt ( thuỷ khắc hoả ) thậm chí tránh cả nhà để xe nữa ( dễ gây cháy nổ và bẩn thỉu , mùi xăng dầu ). Nên kiểm tra lại dây chuyền hoạt động bếp từ rửa đến sơ chế , rồi nấu và soạn xem có am hiểu không. Nếu đặt bếp cạnh lối ra vào thẳng tuột cũng rất dễ gây ra cộc , vướng víu khi đun nấu và nguy hiểm nếu nhà có trẻ nhỏ.


phong thuỷ cũng kỵ đặt giường ngủ hoặc các chỗ sinh hoạt ngay trên chỗ nấu ăn ( nhất là phía trên bếp sàn bằng gác gỗ ) để tránh việc đi lại , sinh hoạt ở trên làm”động bếp” dưới , song song bếp đun hơi nóng xông lên ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người bên trên. Tất nhiên , việc tốt xấu trong nội thất còn thuộc cấp vào hình thức và chất lượng xây dựng của bếp cũng như các không gian can hệ. Nếu bếp có tiện nghi , kiên cố , đúng thời hạn và khu vực ấn độ dương khác cũng sạch sẽ , kín đáo thì sẽ giảm thiểu được có tác động đến một điều gì đó hỗ tương lẫn nhau.

Đừng biến các khoảng trên nóc tủ bếp làm kho vì sẽ rất bừa bãi và bất tiện khi ngần cũng như đồ vật dễ bị rơi xuống. Ví như diện tích eo hẹp thì có thể kiệm ước không gian tại các khoảng phối chế và bồn rửa , nhưng cần phải đảm bảo đủ rộng cho chỗ đứng nấu , tạo khoảng lùi cấp thiết ngừa khi phát hoả. Trường hợp phối hợp chỗ ăn luôn trong bếp thì tối ưu là giữa bếp và bàn ăn nên có một mặt bàn hay tủ thấp để ngăn theo kiểu quầy bar , kiêm chỗ soạn khá tiện dụng.

Màu sắc trong bếp hay được chuộng màu gỗ ( mộc ) , màu đỏ sậm ( hoả ) hoặc màu vàng ( thổ ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng gỗ chống cháy hoặc inox kết hợp mặt đá , gạch men , nhựa tổng hợp… Nhưng dù bằng vật liệu hay màu sắc gì thì bề mặt bàn và tủ bếp chỉ nên nhẵn và bóng vừa phải , giảm các chi tiết rối mắt và tránh làm nhiều các khe hốc rất khó làm vệ sinh. Cách tính vật liệu và màu sắc theo ngũ hành cần để ý nguyên tắc biện chứng trong vạn vật là “bớt nhiều bù ít , thừa giảm , thiếu tăng” , tức là không nên thiên lệch về một hành nào quá mức. Nhà bếp vốn thuộc hoả , nóng bức nhiều , nếu lại tiếp chuyện dùng màu tương sinh thì hoả thì sẽ quá vượng , mà có xác xuất tu bổ thêm màu đen hay xanh dương ( thuỷ ) để khắc chế bớt. Tủ bếp có màu trắng ( kim ) gần đây cũng khá được chuộng vì độ sạch sẽ và cao ráo , nhưng cũng cần để ý đến khả năng chịu lửa và tránh ố vàng do hơi dầu mỡ trong quá trình đun nấu.


Các thiết kế bếp hiện đại càng ngày càng giảm tác động xấu của quá trình thổi nấu lan sang không gian phụ cận và đưa vào bếp nhiều sự không bị hạn chế thuận lợi. Đối với nhà phố hay vi la , bếp thường được đặt phía sau , gần giếng trời hoặc sân sau để thuận lợi hơn cho việc thổi nấu cũng như thoát khói mùi tốt. Nhưng các căn hộ nhà tập thể hoặc nhà có diện tích nhỏ thì hay đặt phần bếp gần cửa ra vào. Tuy có lợi thế là dành diện tích thoáng khí Soi rõ ở ngoài ban công , cửa sổ cho phòng khách , phòng ngủ , nhưng lại có nhược điểm vừa vào nhà đã gặp ngay bếp , đồng nghĩa với khả năng thông thoáng – chiếu sáng thiên nhiên cho khu vực này thường bị kém.

Để khắc phục , có khả năng bố trí thông gió cưỡng bách cho bếp vào hộp kỹ thuật , đồng thời xử lí vách di động ( cửa trượt , xếp ) để khi thổi nấu nhiều có khả năng làm rời hẳn ra phần bếp với không gian bên ngoài. Dùng vách di động hay tủ đa năng còn giúp che bớt tầm nhìn khi khách vào nhà , tạo một khoảng đệm cấp thiết với những nhà diện tích nhỏ.

bán bàn ghế cafe giá rẻ

 

HOTLINE: 090.999.8294

 

Cùng Mezamart dọn dẹp nhà bếp đón tết

Protected by Copyscape

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn:
Liên hệ qua Zalo